Info

Lễ Công bố quyết định thành lập Phân hội “Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ trong dạy-học ngôn ngữ – VietCALL” và Tọa đàm “AI trong dạy-học và nghiên cứu ngoại ngữ”

Ngày 19/4/2024, tại Hội trường Sunwah, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã diễn ra Lễ Công bố quyết định thành lập Phân hội “Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ trong dạy-học ngôn ngữ – VietCALL” và Tọa đàm “AI trong dạy-học và nghiên cứu ngoại ngữ”. (Nguồn bài viết)

Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo Bộ GD&ĐT; Hội Ngôn ngữ học Việt Nam; Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN; thành viên trong Phân hội Vietcall là những giảng viên, nghiên cứu viên đến từ các trường đại học giảng dạy về ngôn ngữ, ngoại ngữ trên khắp cả nước; và các thầy cô giáo quan tâm.

Mở đầu chương trình là Lễ Công bố quyết định thành lập Phân hội “Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ trong dạy-học ngôn ngữ – VietCALL” trực thuộc Hội Ngôn ngữ học Việt Nam. Qua video giới thiệu quá trình ra đời của Phân hội cho thấy VietCALL xuất phát từ nhóm Tech Team trong Đề án Ngoại ngữ Quốc gia và trải qua 10 năm phát triển, Phân hội đã đạt được những thành tích trong lĩnh vực nghiên cứu Ngôn ngữ học.

Công bố quyết thành lập Phân hội “Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ trong dạy-học ngôn ngữ – VietCALL”

Chủ tịch Hội Ngôn ngữ học Việt Nam Nguyễn Lân Trung đã trao các quyết định và tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành của Phân hội VietCALL. Đồng thời, PGS. TS. Nguyễn Lân Trung cũng bày tỏ niềm vui khi Phân hội chính thức được thành lập và đề cao trách nhiệm của VietCALL trong việc giảng dạy ngoại ngữ, ngôn ngữ ở Việt Nam. Chủ tịch Hội Ngôn ngữ học Việt Nam hy vọng Phân hội sẽ đem lại những sản phẩm hữu hiệu ứng dụng được công nghệ cao để đổi mới quá trình dạy-học và quá trình quản lý giáo dục ngôn ngữ.

Tiếp theo chương trình, Chủ tịch Phân hội VietCALL Bảo Khâm đã trình bày kế hoạch hoạt động của Phân hội trong năm 2024. Ông bày tỏ kỳ vọng Phân hội sẽ hoàn thành tốt các hoạt động đã đề ra và đạt được nhiều thành công trong năm nay.

Cũng tại buổi lễ, ông Tô Hồng Nam – Phó Cục trưởng Cục CNTT- Bộ GDĐT đã chia sẻ lợi ích của công nghệ thông tin và chuyển đổi số mang lại cho giáo dục và kêu gọi các thành viên Phân hội tăng cường kết nối với các đơn vị nhà nước, doanh nghiệp để tạo điều kiện đưa sản phẩm nghiên cứu của VietCALL có tính ứng dụng cao ra thế giới.

TS.Nguyễn Thị Mai Hữu – Trưởng ban QLĐANNQG đã chia sẻ một số hoạt động của Đề án và của Phân hội. Nhiều hoạt động đã được triển khai, bao gồm tập huấn cán bộ, tổ chức khóa bồi dưỡng ứng dụng công nghệ trong dạy học ngoại ngữ và triển khai hội thảo, tọa đàm với các đối tác nước ngoài.

Cũng tại buổi lễ đã diễn ra Phần trao tặng lẵng hoa và Lễ ký kết hợp tác giữa Phân hội VietCALL với các đơn vị khác, bao gồm: CLB STESOL, Trường Ngoại ngữ – Du lịch (Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội), Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế.

Tiếp theo chương trình là Tọa đàm “AI trong dạy-học và nghiên cứu ngoại ngữ”với 3 phần trình bày báo cáo.

Bài báo cáo đầu tiên là của PGS. TS. Phạm Vũ Phi Hổ – Phó Trưởng khoa Ngoại ngữ Trường Đại học Văn Lang, Phó Chủ tịch Hội với chủ đề là “Chat GPT trong giáo dục: góc nhìn từ sinh viên Việt ở Việt Nam và Hoa Kỳ”. Bài báo cáo tiếp theo là của PGS. TS. Nguyễn Ngọc Vũ – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Hội với chủ đề “Một số đề xuất giải pháp nâng cao năng lực AI cho giáo viên tiếng Anh ở Việt Nam” và cuối cùng là bài báo cáo của PGS. TS. Nguyễn Văn Long – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Hội với chủ đề “Các công cụ AI trong nghiên cứu ngôn ngữ: thách thức hay cơ hội?”. Tất cả những báo cáo đã nêu lên những mặt tích cực và hạn chế của các công cụ trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trong việc giảng dạy, nghiên cứu và một số giải pháp nhằm khắc phục những hạn chế đó.

Kết thúc buổi tọa đàm là phần hỏi đáp. Tại đây các diễn giả đã giải quyết những khúc mắc, những vấn đề không chỉ ở các bài báo cáo mà còn là những vấn đề xã hội.

Một số hình ảnh khác:

Hoàng Anh/ĐSTT